ท่องเที่ยวภูทับเบิก สบายใจในวันหยุด

Phu Tubberk Family GO

หากอยากไปเที่ยวชมทะเลหมอก คงไม่มีสถานที่ไหนจะไปได้นอกจากภูทับเบิก ยอดเขาสูงเกือบ 2 กิโลเมตร ที่มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี แต่เดิมนั้นเป็นหมู่บ้านของชาวม้ง ซึ่งปัจจุบันนี้ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันดับต้นๆ ของประเทศไทย โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว ที่ชาวไทยทั้งหลายจะแห่กันมาเดินขึ้นเขา กางเต้นท์นอนบนยอดเขา เพื่อท้าทายความหนาวในช่วงฤดูหนาวที่เย็นจัด โดยเฉพาะช่วงเดือนธันวาคม ขนาดฤดูร้อนยังมีอุณภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส มีฝนตกมากและมีฝนตกร้อยละ 70 ต่อปี

ปัจจุบันนี้ชาวม้งยังอยู่อาศัยอยู่ โดยทำเกษตรกรรมเลี้ยงชีพเป็นส่วนใหญ่ และที่เราจะเห็นกันมากสุดก็คือไร่กำหล่ำปีที่ปลูกกันเต็มพื้นที่ไปหมดกว่าหลายพันไร่ และกลายเป็นจุดท่องเที่ยวเช่นเดียวกัน การเดินทางจากกรุงเทพมายัง จังหวัดเพชรบูรณ์ด้วยรถยนต์ตัวเองนั้น ไม่ใช่เรื่องยาก เดียวนี้เปิดจีพีเอสนำทางแปปเดียวก็ถึงแล้ว ไม่เหมือนสมัยก่อนที่ยังต้องกางแผนที่ และอาศัยดูป้ายบอกทางเป็นหลัก ถ้าใครเคยใช้จีพีเอสแล้วหลง ก็อย่าเพิ่งขับไปต่อ แนะนำให้สอบถามคนพื้นที่ก่อน เดียวจะหลงเข้าไปไกลกว่าเดิม แต่คงจะมีส่วนน้อยที่หลง สมัยนี้ระบบนำทางพัฒนาและอัพเดตกันตลอดเวลา

เมื่อเรามาถึงที่หมาย สิ่งแรกที่มุ่งหน้ากันไปก็คือการจองที่พักสำหรับค้างคืน เพื่อตื่นมารับชมทะเลหมอกในตอนเช้านั่นเอง บริเวณรอบๆ จะมีผู้คนที่เริ่มมาตั้งเต้นท์กัน บางส่วนก็นำอุปกรณ์มากันเอง ส่วนคนที่ไม่มีก็สามารถเช่าจากเจ้าหน้าที่ได้ เราสามารถเลือกสถานที่ตั้งได้เอง ชอบตรงไหนก็ตั้งตรงนั้น แต่ดูให้ดีว่าบริเวณนั้นมั่นคง และปลอดภัยหรือไม่ บ้างครั้งฟ้าฝนก็เล่นตลก เสกฝนตกเล่นเอาเปียกกันทั้งขบวน ดังนั้นอย่าลืมคิดแผนเผื่อกรณีนี้ด้วย โดยเฉพาะยาจำเป็นต่างๆ หลายคนบอกว่าฟ้าหลังฝนนั้น เป็นอะไรที่สดใสกว่าเสมอ แล้วมันก็มักจะเป็นจริง เมื่อฝนหยุดตกไม่นาน ก็จะมีรุ้งกินน้ำให้เห็น และทุ่งหญ้าเขียวขจีที่โดนสาดแสงจาท้องฟ้าที่สว่างไสว เป็นภาพที่งดงามน่าประทับใจอย่างมาก

กว่าที่จะเคลียร์เต้นท์กันเสร็จ กิจกรรมที่จะทำกันได้ในช่วงเย็นของวันกืคือ การรับชมและถ่ายภาพตะวันลับขอบฟ้า ยิ่งเราอยู่สู่งเท่าไหร่ ภาพเหล่านี้จะยิ่งงดงามมากเท่านั้น และประจวบว่าเราอยู่บนยอดเขากว่ากิโลเมตร ภาพจึงออกมาดูน่าทึ่งอย่างมาก หลังจากที่นอนพักจนถึงเช้ามืด ทุกคนจะตื่นขึ้นมาเตรียมรับชมกับทะเลหมอก เต็มไปด้วยบรรยากาศที่หนาวเย็นจับใจ แต่ภาพที่เห็นทำให้หลายคนถึงกับหัวใจหยุดเต้นไปชั่วขณะ ยิ่งถ้ามากันเป็นคู่รักจะโรแมนติกสุดๆ ถ้าใครยังไม่เคยมา บอกเลยว่าพลาด

One thought on “ท่องเที่ยวภูทับเบิก สบายใจในวันหยุด

  • Martin Taylor

    ยอดเยี่ยมไปเลยครับ ผมก็ชอบภูทับเบิก เที่ยวชมทะเลหมอกบาคาร่าออนไลน์ ความสวยงามที่มีอยู่จริง กางเต้นท์สัมผัสถึงไอเย็นยามแรกของฤดูหนาว เป็นสิ่งที่ไม่สามารถพบเจอได้บ่อยครั้ง ที่นี่เป็นสามารถที่ดีการันตีได้ถึงความสุขที่ผมอิ่มเอมและได้รับ

Comments are closed.